Arrow Chiếu phim Pháp lưu động trên 15 tỉnh thành Việt Nam

Chiếu phim Pháp lưu động trên 15 tỉnh thành Việt Nam

Chuyên mục: Tin tức Cập nhật lần cuối ngày
Pin It Button
Hot!

Bốn bộ phim đặc sắc của điện ảnh Pháp sẽ đến với bà con vùng sâu vùng xa ở dọc đất nước dưới hình thức rạp chiếu phim lưu động từ ngày 18/10 đến 20/12.

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam, Trung tâm văn hóa Pháp (L'Espace), Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu, Hỗ trợ và Phát triển Văn hóa tổ chức chương trình chiếu phim Pháp lưu động miễn phí tại 15 tỉnh thành Việt Nam trong vòng hai tháng.

phim luu dong 1 1a9ed
Bốn bộ phim Pháp trong chương trình chiếu phim lưu động tại 15 tỉnh thành Việt Nam.

Bốn tác phẩm đặc sắc được trình chiếu dịp này là The Artist (xem trailer), The Intouchables (xem trailer), Beautiful Lies (xem trailer) và Un plan parfait (xem trailer). Những bộ phim này đều từng được chiếu tại Việt Nam từ năm ngoái và nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả yêu điện ảnh.

Với mục đích đưa điện ảnh Pháp tới đông đảo người dân trên mọi miền Tổ quốc, ý tưởng về hành trình của hai thanh niên lái một chiếc ôtô chở bốn bộ phim Pháp đi chiếu dọc đất nước Việt Nam đã được thực hiện. Ôtô bắt đầu hành trình từ Đại sứ quán Pháp vào ngày 16/10 với buổi chiếu đầu tiên diễn ra vào tối 18/10 ở Lai Châu.

Trong hai tháng từ 18/10 đến 20/12, chiếc xe sẽ đưa bốn bộ phim Pháp đi qua Lai Châu, Điện Biên, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Đak Lak, Đồng Nai, TP HCM, Cần Thơ, Đà Lạt và kết thúc tại Nha Trang. Mỗi nơi, đội chiếu bóng lưu động sẽ chiếu hai buổi tối và mỗi tối hai bộ phim (ca một từ 19h và ca hai từ 20h50). Riêng tại hai thành phố là Hà Nội và TP HCM sẽ chiếu trong bốn đêm.

phim luu dong 2 75f6c
Chiếc xe chiếu phim lưu động đi 15 tỉnh thành.

Buổi họp báo giới thiệu chương trình chiều 18/10 ở Hà Nội có sự tham gia của bà Yamina Benguigui, Bộ trưởng ủy quyền đặc trách Pháp ngữ bên cạnh Bộ trưởng Ngoại giao. Bà Benguigui hy vọng hoạt động lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam này sẽ góp phần giúp khán giả Việt Nam, đặc biệt là bà con vùng sâu vùng xa có cơ hội được trải nghiệm bộ môn nghệ thuật thứ bảy qua những bộ phim đặc sắc của điện ảnh Pháp.

Xuất hiện với tư cách là khách mời đại diện của hoạt động, nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến cũng cho biết: "Bản thân tôi cũng là một người rất yêu điện ảnh Pháp, đặc biệt là các bộ phim lãng mạn. Hình thức chiếu phim lưu động này khiến tôi cảm thấy như được trở lại tuổi thơ, khi còn là một cô bé chạy theo những chiếc xe chiếu phim. Đó là ký ức không thể nào quên với bất kỳ đứa trẻ nào từng có dịp được trải nghiệm nó".

phim luu dong 3 ae321
Diễn viên Đỗ Thị Hải Yến và Ngài Đại sứ Pháp trong buổi họp báo chiều 18/10 ở Hà Nội. Ảnh: Nick M.

Từ năm 1953, rạp chiếu phim lưu động từng là một món ăn tinh thần đối với người dân Việt Nam. Những chiếc xe mang phim lưu động từ thành phố đến nông thôn, từ vùng núi đến vùng biển, hàng nghìn người tập trung tại một bãi đất rộng để xem những thước phim đen trắng đã trở thành ký ức khó quên của nhiều người Việt Nam thế hệ trước.

Ngày nay, các rạp chiếu phim mọc lên càng lúc càng nhiều, các kênh truyền hình, phương tiện truyền thông phát triển nên việc chiếu phim lưu động hoạt động ít dần. Chính vì vậy, người dân Việt Nam ở nông thôn, vùng sâu vùng xa ít có cơ hội được xem trực tiếp các bộ phim nhựa chiếu trên màn ảnh rộng. Ban tổ chức cho biết ở mỗi vùng miền cũng đã sắp xếp người thuyết minh theo tiếng và giọng địa phương để bà con có thể tận hưởng một cách tốt nhất.

Lịch chiếu ở các tỉnh thành 

Tỉnh/ Thành phố Địa điểm Ngày
Lai Châu Sân trường Suối Thầu, bản Sinh Chải 18/10
  Bản Nậm Nỏng 3, P. Quyết Thắng 19/10
Điện Biên Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ 21/10
  Tiểu đoàn Bộ Binh 1 (Bộ CH Quân sự) 22/10
Hà Nội Trường Hữu nghị T78 29/10
  Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Ba Vì 30/10
  TT Huấn luyện Thể thao, Mỹ Đình 1/11
  Đơn vị bộ đội 692 (Bộ tư lệnh thủ đô) 2/11
Quảng Ninh Quảng trường 30/10 3/11
  CĐ Văn hóa, Nghệ thuật & Du lịch Hạ Long 4/11
Hải Phòng Đại học Hàng Hải 6/11
  CĐ Văn hóa, Nghệ thuật & Du lịch Hạ Long 7/11
Vinh Trường THPT dân tộc nội trú Nghệ An 9/11
  Quảng trường Hồ Chí Minh 10/11
Huế Trung tâm văn hóa thông tin 15/11
  Trung tâm văn hóa Thanh thiếu niên 16/11
Đà Nẵng TT Huấn luyện và đào tạo vận động viên ĐN 17/11
  Đại học Bách Khoa 18/11
Kontum Bãi nhà Rông, phường Thống Nhất 21/11
  Bãi nhà Rông, phường Thắng Lợi 22/11
Đak Lak Buôn Tháp Rông, xã E Ba, TP Buôn Ma Thuột 23/11
  Buôn Kao, xã E Kao, TP Buôn Ma Thuột 24/11
Đồng Nai Công ty San Lim khu CN Bầu Xéo 26/11
  Công ty Pouchen, Biên Hòa 27/11
TP HCM TT sinh hoạt công nhân - Tân Thuận 29/11
    30/11
  Khu B, ký xúc xá ĐH Quốc gia TP HCM 1/12
    2/12
Cần Thơ ĐH Cần Thơ - quận Ninh Kiều 4/12
  Công viên Lưu Hữu Phước 5/12
Đà Lạt Vườn hoa Yersin - TP Đà Lạt 9/12
  Đại học Đà Lạt 10/12
Khánh Hòa CĐ Sư phạm Nha Trang 12/12
  Quảng trường 2/4, TP Nha Trang 13/12

(Nguyên Minh - vnexpress.net)

Thông tin liên quan

Bình luận
Quảng cáo

kết nối

Đăng ký nhận bản tin